ดูกันไป 2 ตอนแล้วสำหรับ K-ON! ซึ่งหากดูแบบไม่คิดอะไรก็ผ่านๆไปได้หรอกครับ
แต่หากเรามาดูกันแบบเทียบกับความเป็นจริงแล้วล่ะก็ จะรู้สึกว่า มันใช้ของดีไปเปล่า?

(จะข้ามไม่อ่านย่อหน้าตัวหนังสือสีม่วงนี่ก็ได้นะครับ มันเป็น fact ที่ไม่ต้องทราบก็ได้)

ของ "ดีไป" ที่ว่าคือ พวกเครื่องดนตรีครับ ในเรื่องเนี่ย เราจะเห็น 4 สาวใช้เครื่องดนตรีของตัวเองกันใช่มั้ยครับ?
ในต่างประเทศ (ตามประสบการณ์ที่ไปเจอมากับตัว) เด็กนักเรียนในชมรมดนตรีต้องมีเครื่องดนตรีเป็นของตนเองครับ คือ อาจจะเทียบกับบ้านเราได้ยาก เพราะคนในประเทศกำลังพัฒนา แถมค่าครองชีพต่ำ อย่างประเทศไทย นั้น เด็กนักเรียนปกติ ที่ฐานะปานกลาง ไม่มีทางหาซื้อได้เลยครับ เพราะเครื่องดนตรีไฟฟ้า นั้นมีราคาค่างวดที่แพงมาก แต่สำหรับในต่างประเทศนั้น ว่ากันตามตรง "ทำงาน part-time ซัก 2 เดือน ก็พอซื้อแบบไม่เลิศหรูมากได้แล้ว" ซึ่งในเรื่องK-ON! ตอนที่ 2 ก็มีการพูดถึงว่า "ยุยไม่มีเงินเก็บ" กล่าวคือ ค่าขนมเด็กมัธยมปกติ จริงๆแล้ว ซื้อไม่ได้ ต้องไปทำงานหาเงินเอง (อนุญาตให้ทำตั้งแต่ จบ ม.ต้น) แล้วอีก 2 สาวคือ ริทสึ และ มิโอะล่ะ? พวกเธอไปเอาเงินมาจากไหน (เรื่องนั้นไปคิดเอาเองนะ) แต่ที่แน่ๆ ก็คือ


เครื่องดนตรีของ 4 สาวแพงมากครับ! โดยโอตาคุในญี่ปุ่นเขาไปสืบราคามาให้แล้ว มาดูกันเลยครับ

กีตาร์ของยุย ในอนิเมเป็นโมเดลเก่าก่อนปี 2000 ว่ากันตามตรงว่าหาของมือหนึ่งไม่ได้แล้วครับ เพราะปัจจุบัน Gibson ออกโมเดลใหม่ๆตลอด โดย โมเดลล่าสุดคือ 2008

ที่ใกล้เคียงก็คือ Gibson 1999 Les Paul Standard SB ซึ่งราคาของมือสอง หรือ ของขายทอดตลาดอยู่ที่ 138,000 เยน ส่วนราคาของใหม่ถ้ามีขายก็น่าจะราวๆ 250,000 เยน ตามราคาในอนิเมครับ จริงๆมีรุ่นใกล้เคียงที่ราคาราวๆ 180,000 เยนด้วย ผมว่าสวยดีนะ

ใครที่เคยลองมองหาเครื่องดนตรีบางคงพอเข้าใจใช่มั้ย? เพราะในวงการดนตรีแล้ว Gibson Les Paul นั้น มีราคาที่แพงมหาโหด ขนาดเมื่อ 15 ปีก่อนราคายังเหยียบ 40000 บาทมาตั้งนานแล้ว (ตอนนี้เท่าไหร่หว่า?) ดังนั้นราคาในเรื่องที่แพงมหาโหด จึงเกินฝันไปหน่อย ซึ่งว่ากันตามตรงถ้าไม่ใช้ Gibson แต่ไปใช้ยี่ห้ออื่นๆ คงสบายกระเป๋ากว่านี้ เพราะราคาจะถูกกว่าเยอะ แถมอีกอย่างคือ กีตาร์ของ Gibson จะมีน้ำหนักรวมเยอะมาก ลำพังตัวมันเองก็ 4 โลกว่าๆแล้ว เด็กผู้หญิงจะสะพายไหวเหรอ? แถม Gibson เอง ถ้าไปอยู่ในมือของมือใหม่หัดเล่น มันเสียราคาGibsonมากๆ ครับ คงมีน้อยคนนักที่เริ่มเล่นกีต้าร์(ของตัวเอง) เป็นยี่ห้อนี้

เบสของมิโอะ

  Fender Jazz Bass JB62/LH 94,500 เยน!!

เป็นเบสกีตาร์มาตรฐาน ที่คนทั่วไปก็ใช้กัน ไม่ใช่ของหายากอะไร ราคาประมาณไม่เกิน 100,000 เยน (ราวๆ 38,000 บาท)  ก็เป็นราคามาตรฐานของ Fender แต่จะหาของถูกกว่านี้มันก็มีอีกหลายยี่ห้อครับ Fender เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงรองลงมาจาก ในระดับเดียวกับGibson แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่า เพราะใช้วัสดุเป็นพวกไฟเปอร์บ้าง โลหะบ้าง ไม่ได้ใช้ไม้อย่างเดียว จึงผลิตจำนวนมากได้ ราคาจึงถูกลงมา (แต่ก็แพงเป็นอันดับ 2) และ Fender เป็นเจ้าแรกๆที่ผลิตเบสไฟฟ้าออกมา จึงได้รับความนิยมสูง และแน่นอนว่า เป็นที่นิยมของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นด้วย กี่เรื่องๆ ก็ใช้แต่เบสตัวนี้ (เว้นพวกในเรื่อง BECK นะ) เหอๆ หรือว่ามันจะวาดง่ายที่สุดก็ไม่รู้นะ...

(Update 17/4/09) เนื่องจากไปเจอที่ blogของ fender ญี่ปุ่น ผมก็เลยได้รุ่นที่ถูกต้องมาแล้ว นั่นคือ
-- > ベースの澪ちゃんはな、なんとヴィンテージのジャズ・ベース(現行品で言う62JAZZ BASS)
<-- version ของคนถนัดขวาครับผม
Jazz Bass > American Vintage Series     
'62 Jazz Bass 3-Knob®             
2ボリューム、1トーンの3ノブ仕様モデル。      
Price  :  262,500 เยน!!!
แพงอีกละ!! แำพงกว่า Gibson Lespaul อีก!!!! แสดงว่าราคา 90000 กว่าที่ผมไปเจอมา มันเป็นของมือสอง?กลองชุด Yamaha Hipgig 237,300 เยน

ราคากลองชุด( ของริตสึ เป็นสีเหลือง) แบบไม่ครบ set ชุดนี้ ผมว่าเหมาะสมกับวงrockแบบนักเรียนๆ ดี เพราะถ้าเล่นไม่หนักมาก ชุดเล็กชุดนี้ก็พอ แต่ถ้าจะเอาครบ set แบบชุดใหญ่เลย ราคาจะสูงมากๆครับ (แบบเติมกระเดื่องเป็น 2 ตัว กลองย่อยๆอีก 2 ตัว) ส่วนราคาผมเห็นก็ปาดเหงื่อครับ ชุดเล็กก็แพงชิหาย ในบ้านเรารู้สึกว่าจะใช้กลองที่ด้อยกว่านี้มากกว่าของ yamaha นะครับ

คีย์บอร์ด Korg Triton Extreme61 ราคา 246,750 เยน

ยี่ห้อKORG ถือเป็นสินค้าระดับ High end ซึ่งไม่มีเด็ก ม.ปลายที่ไหนซื้อมาใช้หรอกครับ เพราะราคามหาโหด แถมรุ่นที่ซึมุกิใช้ ก็เป็นรุ่นท็อปอีกต่างหาก (แต่บ้านรวย ใครจะทำไม จริงมะ?)
ตามข้อมูลของผู้รู้นี่เป็นKORG รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงอยู่พักนึง ได้ยินมาว่าเป็นยี่ห้อที่มีคนไทยใช้เยอะพอสมควร ยี่ห้ออื่นๆที่มีขายจะเป็น Yamaha และ Roland (ราคาและคุณภาพดีแบบมืออาชีพ--ที่ถูกๆกว่านี้จะไม่ค่อยมีชื่อเสียงแล้ว) และที่แพงสุดๆ จริงๆก็คือ ยี่ห้อ moog ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีความต้องการในการใช้งานแตกต่างกันไป พอดี จ่ากบเล่นแต่กีตาร์เลยรู้แต่กีตาร์อ่ะครับ เลยปล่อยไก่ไปตัวเบ้อเริ่มเลย

ซึ่งราคาค่างวดจะเห็นว่า กีต้าร์ตัวเดียวของยุย ก็แพงกว่ากลองชุดของริทสึซะแล้ว เหอๆ แต่จริงๆ กลองของริตสึ ยังมีของนอกชุดอีก 2-3 อย่าง ราคาก็จะประมาณ 250,000~270,000 แต่ก็ยังถูกกว่า Les Paul อยู่ดี

แต่อย่างไรก็ตามนี่แค่ราคาเครื่องเล่นนะ แล้วพวกลำโพงอีกล่ะ?
เท่าที่เห็นในEndingจะใช้ลำโพงของ Marshall เป็นหลัก ซึ่งลำพัง ลำโพงก็มีราคาราวๆ 1000ดอลล่าร์ (ราวๆ 40,000 กว่าบาท) แต่ไม่รู้ในชมรมจะใช้แพงแค่ไหน?

แต่ลำโพงที่มิโอะใช้ในห้องชมรมเป็น Bass amp ของFender

รุ่น BMC-20CE ราคา 24,990 เยน

ส่วนลำโพงของคีย์บอร์ด ผมก็ยังไม่เห็นเหมือนกัน ต้องรอดูต่อไป แต่ต้องขอบคุณ在宅アニメ評論家 ที่ทำข้อมูลให้ผมมาแปลครับ
-----------------------------------------------------------------------------------
แต่อย่างที่ว่า นี่มันแค่เรื่องที่แต่งขึ้นครับ ถ้าเป็นวงเด็ก ม.ปลายของจริง คงมีของที่ราคาถูกกว่านี้อีกมากครับ

-----------------------------------------------------------------------------------
entry เกี่ยวกับ K-On! ที่เคยเขียนมา
- K-ON! อนิเมใหม่ของเกียวอนิ ที่OPและED เทพเหมือนเคย
- K-ON! : โรงเรียนนี้มีต้นแบบด้วย!?
- รู้จักสาวๆในK-ON! กัน

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้ 31.xx บาท = 100 เยน