มาแนะนำอนิเมที่ฉายช่วงตุลาคม - ธันวาคม 2008 ที่ผมว่าน่าสนใจกันแล้วครับ อาจจะเขียนถึงซัก 2-3 เรื่อง ก็รอๆอ่านกันได้ครับ ถ้าไม่ขี้เกียจซะก่อน

とらドラ!
(โทระโดระ!)


ประเภท : อนิเมที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวล
แนว : เลิฟคอเมดี้ / ดราม่า
จำนวนตอน : 25


เนื้อเรื่อง (แบบไม่สปลอย)
เรื่องราวของหนุ่มสาว ม.ปลาย ในเมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง ที่มี ทาคาสึ ริวจิ ชายหนุ่ม 17 ผู้มีปัญหากับรูปลักษณ์ของตัวเองมากๆ กับ ไอซากะ ไทกะ สาว17ที่ตัวเล็ก แต่ร้ายสุดๆ จนมีคนตั้งฉายาว่า "เสือกระเป๋า" เป็นตัวเอกของเรื่อง ทั้ง 2 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนคู่นี้ ดันกลายเป็นคนข้างบ้านกัน และได้เป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ มากจนเพื่อนที่โรงเรียนเข้าใจว่าทั้งคู่คบกัน แต่จริงๆ แล้ว ริวจิ ชอบมิโนริ เพื่อนซี้ของไทกะ , ส่วนไทกะ ก็ดันชอบ คิตามุระ เพื่อนซี้ของริวจิซะนี่ เพื่อเป้าหมายในการคบหาเพื่อนของฝั่งตรงข้าม ทั้งคู่จึงร่วมมือร่วมใจกัน แต่ไปๆมาๆ ริวจิ กลายเป็นฝ่ายที่ต้องคอยผลักดันให้ไทกะทำสิ่งที่ตัวไทกะทำไม่ได้เสมอ ส่วนตัวเขากลับไม่ได้อะไรตอบแทนเท่าไหร่ แถมยังต้องดูแลสภาพความเป็นอยู่ของไทกะจนเหมือนเป็นผู้ปกครองของไทกะไปซะงั้น แล้วอีแบบนี้ ริวจิจะได้สมหวังกับมิโนริแน่เร้อ?

ตัวละคร (ระวังสปลอยเนื้อหา)

ทาคาสึ ริวจิ
ตัวเอกของเรื่องที่ ดวงไม่ดีได้มารู้จักกับไทกะ ริวจิมีปัญหาในการใช้ชีวิตนิดหน่อย อีตรงที่หน้าตาค่อนข้างดุ ตาก็ขวางๆ เพราะได้เชื้อจากพ่อที่เป็นนักเลงหน้าโฉดมาเต็มๆ แต่โดยเนื้อแท้เขาเป็นคนที่ดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่กับแม่เพียง 2 คน แถมคุณแม่สาวสวยยังเป็นเด็กนั่งดริ๊งค์ ผู้ทำงานช่วงกลางคืน และนอนเรื่อยเปื่อยทั้งวัน ดังนั้น ริวจิจึงต้องดูแลตัวเองทุกอย่างจนเก่งทุกทาง แถมมีนิสัยเห็นความสกปรกไม่ได้อีกต่างหาก แถมคนที่ใจงามเช่นเขาเมื่อมาพบว่า ไอซากะ ไทกะ ที่ต้องอยู่ตามลำพังและใช้ชีวิตอย่างซกมก ริวจิก็ทนไม่ได้ที่จะช่วยเหลือ อันที่จริงเขาปิ๊งมิโนริ เพื่อนร่วมชั้นอยู่ แต่ด้วยความที่เขินอายต่อหน้ามิโนริเสมอ จึงไม่กล้าสารภาพรักซะที อีแบบนี้จะไปได้สวยเหรอ? อนึ่งด้วยความที่ปล่อยไทกะไว้ตามลำพังไม่ได้ เขาจึงตามดูแลไทกะตลอด ถามว่าเขามีใจให้ไทกะมั้ย? ผมว่า คงไม่ได้มองแบบแฟนหรอกครับ แค่รู้สึกว่าต้องดูแลเหมือนเป็นพี่น้องกันมากกว่า...


ไอซากะ ไทกะ
ตัวเอกหญิงของเรื่อง มีนิสัยค่อนข้างขี้รำคาญ ไม่พอใจอะไรก็ว่ากันโต้งๆ ปากว่ามือถึง ขนาดเคยถล่มชมรมถ่ายภาพที่ทำให้ตนเองได้อายจนราบคาบด้วยซ้ำ จนเป็นที่กลัวเกรงของเพื่อนนักเรียนและไม่มีใครกล้าคบหาด้วย มีเพื่อนเพียงคนเดียวคือ มิโนริ , ไทกะใช้ชีวิตตามลำพังในแมนชั่นหรูๆ (ซึ่งตั้งข้างบ้านเช่าเก่าๆของบ้านทาคาสึ) ไม่ดูแลตัวเอง ใช้ชีวิตท่ามกลางบ้านรกๆกับกองขยะ เรียกได้ว่า ซกมกมากๆ แต่พอได้เจอริวจิที่จุ้นจ้านมาดูแล ชีวิตความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นเรียกว่า มากินข้าวที่บ้านริวจิทุกมื้อ แถมยังมานั่งๆนอนๆยังกับ