มาแนะนำอนิเมที่ฉายช่วงตุลาคม - ธันวาคม 2008 ที่ผมว่าน่าสนใจกันแล้วครับ อาจจะเขียนถึงซัก 2-3 เรื่อง ก็รอๆอ่านกันได้ครับ ถ้าไม่ขี้เกียจซะก่อน

とらドラ!
(โทระโดระ!)


ประเภท : อนิเมที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวล
แนว : เลิฟคอเมดี้ / ดราม่า
จำนวนตอน : 25


เนื้อเรื่อง (แบบไม่สปลอย)
เรื่องราวของหนุ่มสาว ม.ปลาย ในเมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง ที่มี ทาคาสึ ริวจิ ชายหนุ่ม 17 ผู้มีปัญหากับรูปลักษณ์ของตัวเองมากๆ กับ ไอซากะ ไทกะ สาว17ที่ตัวเล็ก แต่ร้ายสุดๆ จนมีคนตั้งฉายาว่า "เสือกระเป๋า" เป็นตัวเอกของเรื่อง ทั้ง 2 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนคู่นี้ ดันกลายเป็นคนข้างบ้านกัน และได้เป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ มากจนเพื่อนที่โรงเรียนเข้าใจว่าทั้งคู่คบกัน แต่จริงๆ แล้ว ริวจิ ชอบมิโนริ เพื่อนซี้ของไทกะ , ส่วนไทกะ ก็ดันชอบ คิตามุระ เพื่อนซี้ของริวจิซะนี่ เพื่อเป้าหมายในการคบหาเพื่อนของฝั่งตรงข้าม ทั้งคู่จึงร่วมมือร่วมใจกัน แต่ไปๆมาๆ ริวจิ กลายเป็นฝ่ายที่ต้องคอยผลักดันให้ไทกะทำสิ่งที่ตัวไทกะทำไม่ได้เสมอ ส่วนตัวเขากลับไม่ได้อะไรตอบแทนเท่าไหร่ แถมยังต้องดูแลสภาพความเป็นอยู่ของไทกะจนเหมือนเป็นผู้ปกครองของไทกะไปซะงั้น แล้วอีแบบนี้ ริวจิจะได้สมหวังกับมิโนริแน่เร้อ?

ตัวละคร (ระวังสปลอยเนื้อหา)

ทาคาสึ ริวจิ
ตัวเอกของเรื่องที่ ดวงไม่ดีได้มารู้จักกับไทกะ ริวจิมีปัญหาในการใช้ชีวิตนิดหน่อย อีตรงที่หน้าตาค่อนข้างดุ ตาก็ขวางๆ เพราะได้เชื้อจากพ่อที่เป็นนักเลงหน้าโฉดมาเต็มๆ แต่โดยเนื้อแท้เขาเป็นคนที่ดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่กับแม่เพียง 2 คน แถมคุณแม่สาวสวยยังเป็นเด็กนั่งดริ๊งค์ ผู้ทำงานช่วงกลางคืน และนอนเรื่อยเปื่อยทั้งวัน ดังนั้น ริวจิจึงต้องดูแลตัวเองทุกอย่างจนเก่งทุกทาง แถมมีนิสัยเห็นความสกปรกไม่ได้อีกต่างหาก แถมคนที่ใจงามเช่นเขาเมื่อมาพบว่า ไอซากะ ไทกะ ที่ต้องอยู่ตามลำพังและใช้ชีวิตอย่างซกมก ริวจิก็ทนไม่ได้ที่จะช่วยเหลือ อันที่จริงเขาปิ๊งมิโนริ เพื่อนร่วมชั้นอยู่ แต่ด้วยความที่เขินอายต่อหน้ามิโนริเสมอ จึงไม่กล้าสารภาพรักซะที อีแบบนี้จะไปได้สวยเหรอ? อนึ่งด้วยความที่ปล่อยไทกะไว้ตามลำพังไม่ได้ เขาจึงตามดูแลไทกะตลอด ถามว่าเขามีใจให้ไทกะมั้ย? ผมว่า คงไม่ได้มองแบบแฟนหรอกครับ แค่รู้สึกว่าต้องดูแลเหมือนเป็นพี่น้องกันมากกว่า...


ไอซากะ ไทกะ
ตัวเอกหญิงของเรื่อง มีนิสัยค่อนข้างขี้รำคาญ ไม่พอใจอะไรก็ว่ากันโต้งๆ ปากว่ามือถึง ขนาดเคยถล่มชมรมถ่ายภาพที่ทำให้ตนเองได้อายจนราบคาบด้วยซ้ำ จนเป็นที่กลัวเกรงของเพื่อนนักเรียนและไม่มีใครกล้าคบหาด้วย มีเพื่อนเพียงคนเดียวคือ มิโนริ , ไทกะใช้ชีวิตตามลำพังในแมนชั่นหรูๆ (ซึ่งตั้งข้างบ้านเช่าเก่าๆของบ้านทาคาสึ) ไม่ดูแลตัวเอง ใช้ชีวิตท่ามกลางบ้านรกๆกับกองขยะ เรียกได้ว่า ซกมกมากๆ แต่พอได้เจอริวจิที่จุ้นจ้านมาดูแล ชีวิตความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นเรียกว่า มากินข้าวที่บ้านริวจิทุกมื้อ แถมยังมานั่งๆนอนๆยังกับเป็นบ้านตัวเองอีกต่างหาก (เพราะแม่ริวจิชอบ) ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงพัฒนาอย่างรวดเร็ว จากคนข้างบ้านไปเหมือนกับเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน มากกว่าจะเหมือนคนคบหาเป็นแฟน อนึ่งเพราะในใจไทกะเข้าใจว่า ตนเองชอบคิตามูระ หนุ่มแว่น รองประธานนักเรียน แต่แท้ที่จริงแล้วไทกะดูเหมือนจะมีแอบหึงหวงและไม่พอใจที่ริวจิไปหลงไหลได้ปลื้มสาวอื่นอยู่ลึกๆ (คนอ่านเขาถึงจัดว่าไทกะเป็นพวก ซึนเดเระ ด้วยอีกคน) และแม้จะเรียกมิโนริว่าเพื่อน แต่เวลามีปัญหาจริงๆคนที่เธอขอให้ช่วยคือ ริวจิ เสมอ... เอ..แล้วเมื่อไหร่ไทกะจะรู้ใจตัวเองล่ะ?


คุชิเอดะ มิโนริ
เพื่อนสนิทของไทกะ เป็นสาวไฮเปอร์ ที่ว่างไม่ได้ต้องหางานทำ เป็นคนร่าเริงตลอดเวลา และในฉบับอนิเมชั่นยังมีแนวๆว่า เป็นพวกชอบพูดอะไรเท่ๆ และแก้ปัญหาต่างๆในสไตล์หลุดโลก (แถวบ้านผมเรียก รั่ว ) ในฉบับอนิเมเธอทำงานพิเศษหลังเลิกเรียนหลายที่มากๆ แถมยังชอบร้องเพลงที่ตัวเองแต่งเองที่หลุดคีย์แบบสุดๆตลอดเวลาอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นตัวเปลี่ยนอารมณ์ของเรื่อง นอกจากนี้เธอยังเป็นกัปตันชมรมซอฟท์บอลหญิงด้วย เรียกว่าไฮเปอร์ครบสูตร เป็นสาวสดใสที่บางทีก็ทำตัวเหมือนตัวเองเป็นผู้ชาย เพราะมีเรดาร์หาสาวน่ารักด้วย (อะไรกันเนี่ย?) ในเรื่องยังไม่เปิดเผยว่า เธอชอบใคร แต่ที่แน่ๆ เธอไม่รู้เลยว่า ริวจิแอบปิ๊งเธออยู่


คิตามูระ ยูซากุ
หนุ่มแว่นสุดป๊อบ เพื่อนสนิทของริวจิ , รองประธานนักเรียน และหัวหน้าชมรมซอฟท์บอล (หรือเบสบอล?) ฝ่ายชาย เป็นคนที่ชอบทำตัวลึกลับเพราะมักจะคิดอะไรล้ำหน้าไปไกลเสมอๆ และมีวิสัยทัศน์ในหลายๆ เรื่องที่แสนจะเป็นผู้ใหญ่ คิตามูระเคยชอบไทกะจนสารภาพรักไปเมื่อตอน ม.4 แต่เนื่องจากความซึน ทำให้ไทกะปฏิเสธไป แถมตอนนี้เขาเบนเข็มไปชอบกับประธานนักเรียนสาวสวยของเขาแล้วอย่างเงียบเชียบ แต่แม้จะได้รับการสารภาพรักจากไทกะเขาก็ยังทำตัวกับไทกะแบบเดิมๆ แม้จะไม่ตอบรับแต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธจนเข้าหน้าไม่ติด คิตามูระเป็นคนที่อยากให้ทุกคนปรองดองกัน อยู่ร่วมกันโดยไม่มีใครเจ็บปวด แต่ความจริงใจของเขาบางทีก็ทำพิษให้ริวจิกับไทกะเหมือนกัน


คาวาชิมะ อามิ
นางแบบวัยรุ่นสุดสวย อามิมีร่างกายที่หุ่นดีสุดๆ และกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน (รู้สึกว่าจะไปรวมที่หน้าอกแทน) อามิเป็นเพื่อนสมัยเด็กของคิตามูระ เธอจึงเรียกเขาว่า ยูซากุ เสมอ , อามิเป็นสาวตี 2 หน้าที่มักจะสร้างภาพลักษณ์เป็นสาวแอ๊บแบ๊ว ที่ดูโก๊ะๆ (แบบว่าเอ๋อในบางเวลา) แต่แท้ที่จริง เธอเป็นคนที่ไม่มีเพื่อนจริงๆซักคน นิสัยที่อยากให้คนรอบตัวคบหา ทำให้เธอสร้างภาพลักษณ์ที่ใครๆก็หลงไหล แต่หน้าจริงๆ ที่เป็นคนอารมณ์รุนแรงและชอบถากถางคนอื่นอย่างไม่ไว้หน้า ซึ่งอามิจะแสดงออกต่อหน้าไทกะเท่านั้น โชคดีที่คิตามูระให้ริวจิได้เห็นหน้าจริงๆ ของเธอแต่เนิ่นๆ ริวจิจึงเป็นอีกคนที่คบหากับเธอบนใบหน้าที่แท้จริง (เพราะเขาไม่รังเกียจใบหน้าสุดโฉดของอามิ---แค่ไม่ชอบให้อามิตี 2 หน้ามากกว่า) จริงๆ อามิอิจฉาที่ไทกะสามารถทำอะไรตามใจตัวเองแล้วยังมีคนยอมคบด้วย จึงไม่ค่อยกินเส้นกัน ในฉบับอนิเม อามิ ดูท่าทางจะมีใจให้กับริวจิหนุ่มนิสัยดีของเราเหมือนกัน 

-------------------------------------------------------------------------------
คอมเมนต์ของจ่ากบ
โทระโดระ เป็นอนิเมแนวชีวิตวัยรุ่นดีๆ ที่ไม่ค่อยได้ดูกันนานแล้ว (หลังๆเรื่องในรั้วโรงเรียนมีแต่ แนวฮาเร็ม) แม้จะไม่ดราม่า ชีวิตบัดซบอะไรกับเขาเลย แต่ก็เป็นแนวใสๆที่ถ้าจะได้ฉายเวลาเยาวชนก็ยังดูได้ไม่เคอะเขินอะไร เรื